vị trí của bạn Home viral bet88

dây chằng là gì

Đứt dây chằng chéo là gì? Duy Mạnh cần bao lâu để trở lại thi đấu?【dây chằng là gì】:​Đứt dây chằng g

dây chằng là gì

Đứt dây chằng chéo là gì? Duy Mạnh cần bao lâu để trở lại thi đấu?

dây chằng là gì

​Đứt dây chằng gối là một trong những chấn thương quái ác nhất mà bất kỳ cầu thủ hay vận động viên thể thao nào đều phải rùng mình khi nghĩ đến.

Mới đây Đỗ Duy Manh – trung vệ của CLB Hà Nội và​tuyển Việt Namđã chấn thương cực nặng trong trận đấu siêu cúp quốc gia hôm 1/3 vừa qua.​ Kết quả cho thấy Duy Mạnh đã đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước.

Hiện Mạnh đã bay sang Singapore để tiến hành phẫu thuật và chờ kết quả để biết phải mất bao nhiêu thời gian mới phục hồi và trở lại sân cỏ.

Nhân dịp này hãy cùng thử tìm hiểu chấn thương đứt dây chằng chéo là gì để hiểu rõ độ nghiêm trọng của nó.

Cấu tạo dây chằng đầu gối

Vùng đầu gối là một hệ thống kết cấu phức tạp và tương đối lớn. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng hệ thống 2 nhóm dây chằng, giúp giữ cho hệ thống các xương khớp gối vững chắc, không bị tách rời khi đi lại và chạy nhảy:

Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng bên trong (bên chày) và bên ngoài (bên mác), có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định khi chuyển động xoay, hoặc xoắn vặn.

Hệ thống dây chằng chéo: Nằm ở trong khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo với nhau, tạo thành hình chữ X, kết chặt các xương khớp ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt ra trước hay ra sau quá mức.

Các loại chấn thương đứt dây chằng chéo khớp gối

1. Đứt dây chằng chéo trước gối

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương hay gặp nhất trong các loại chấn thương khớp gối. Tình huống khiến cho dây chằng chéo trước bị đứt có thể là do:

Chấn thương trực tiếp: Va chạm thẳng vào mặt trước đầu gối khi bị tai nạn, khi cản bóng.Chấn thương gián tiếp: Thường gặp khi tập thể dục cường độ mạnh, chơi thể thao di chuyển quá gấp. Ví dụ như: Đang chạy mà dừng đột ngột, xoay người quá nhanh trong khi chân giữ nguyên, cú nhảy quá cao tiếp đất không an toàn…

Những trường hợp đơn cử của chấn thương này có thể kể đến Zlatan Ibrahimovic trong trận đấu thuộc Europa League​ hồi tháng Ba năm 2017.

Zlatan Ibrahimovic

​Khi đó Ibra đã có một pha tiếp đất sai thế khiến đầu gối anh lệch sang một bên và đứt dây chằng.

Hay nặng hơn là Kurt Zouma trong trận đấu với Man United hồi 2016, cũng là sau một pha tiếp đất sai thế để rồi đứt dây chằng.

2. Đứt dây chằng chéo sau.

Chấn thương đứt dây chằng chéo sau mặc dù ít phổ biến, nhưng có thể xảy trong một số tình huống.

Trong đó, đa phần là do một lực tác động trực tiếp lên đầu gối từ trước ra sau, đẩy mạnh cẳng chân về phía sau, khiến cho dây chằng căng quá mức và bị đứt (thường gặp đối với tai nạn xe hơi hoặc xe máy do thắng quá gấp, hoặc khi bị tông thẳng vào đầu gối từ phía trước).

Mất bao lâu để phục hồi sau khi đứt dây chằng chéo gối

Tùy theo thể trạng của mỗi người và trình độ phẫu thuật thì mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Ibrahimovic chỉ cần bảy tháng là có thể thi đấu trở lại.

​Trường hợp của Duy Mạnh, các chuyên gia cho rằng sau khi phẫu thuật thì chỉ cần chín tháng để phục hồi nhưng để trở lại thi đấu thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến.

Syamar Kutty Abba

Trước đó Đình Trọng cũng chấn thương tương tự, dù đã mất một năm để phục hồi sau phẫu thuật nhưng có thể thấy ‘chuyên gia bắt Tây’ của tuyển VN vẫn chưa trở lại phong độ đỉnh cao như ban đầu.

Đứt dây chằng chéo là gì? Duy Mạnh cần bao lâu để trở lại thi đấu?

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch thi đấu vòng loại world cup 2022 vietnam,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.tarjetasdeamorparamiesposo.com/273/day-chang-la-gi/